Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Xôi Đăm Đeng – Thứ xôi đặc biệt ở Bắc Kạn

Xôi Đăm Đeng – Thứ xôi đặc biệt ở Bắc Kạn

Xôi Đăm Đeng có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm. Xôi Đăm Đeng thường được ăn với muối vừng hoặc ruốc tùy theo khẩu vị từng người. Người dân miền núi quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều may mắn và tốt lành.

Món xôi này rất độc đáo vì được nấu từ gạo nếp nương và tất cả màu sắc của xôi không tạo ra bằng phẩm màu mà bằng hương sắc của cây cỏ. Người ta lấy lá của cây cẩm và vài loại lá khác đun lên, chắt nước ra, ngâm gạo nếp vào khoảng vài giờ rồi mang đồ trên chõ gỗ. Nước ngâm gạo phải nóng già thì khi chín xôi mới có độ dẻo.

xoi dam deng thu xoi dac biet o bac kan - Xôi Đăm Đeng - Thứ xôi đặc biệt ở Bắc Kạn

Xôi Đăm Đeng có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm.

Xôi Đăm Đeng thường được ăn với muối vừng hoặc ruốc tùy theo khẩu vị từng người. Người dân miền núi quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều may mắn và tốt lành.

Nếu có dịp lên Bắc Kạn vào những ngày lễ, tết hãy thưởng thức món xôi “Đăm Đeng” để tận hưởng hương sắc của núi rừng nơi đây.

Xem thêm:  Điểm tên một số loại đặc sản tuyệt vời của Tây Bắc

Check Also

Món khâu nhục: Những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền này. Là món ăn có xuất xứ từ người Hoa, sau khi du nhập vào Việt Nam, khâu nhục được người dân tộc Tày, Nùng, biến tấu với hương liệu Việt để trở thành món ngon xứ Lạng nổi tiếng. Món khâu nhục vừa bắc ra có mùi thơm béo ngậy của thịt, hương thơm từ lá mắc mật, vị bùi của khoai quyện cùng nhiều hương liệu khác. Ảnh: Depplus.

Thưởng thức các món ngon xứ Lạng say lòng người

Khâu nhục, bánh cuốn trứng hay nem nướng Hữu Lũng…là những món ngon xứ Lạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *