Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Rượu đinh lăng điêu khắc một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc

Rượu đinh lăng điêu khắc một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc

Nếu như ngày trước chỉ cần rươu ngon là được thì ngày nay nhu cầu của người lại tăng cao lên là cái rượu đó phải đẹp. Rượu Đinh lăng Điêu Khắc tại Hà Nội sẽ không còn xa ạ với những người đam mê rượu ngâm. Vì đây là một trong những loại rượu đang khá là hót trên thị trường hiện nay.

ruou dinh lang dieu khac mot trong nhung dac san cua mien nui tay bac - Rượu đinh lăng điêu khắc một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc

Rượu đinh lăng điêu khắc đẹp nhất tại Hà Nội

Tiến hành chạm khắc theo những hình thù tưởng tượng. Đây là giai đoạn khó nhất vì đòi hỏi độ thẩm mỉ cao, hình tạo ra phải nhìn ra được hình thù nhất định, đẹp mắt. Các hình dạng có thể khắc thông thường: Bộ tam đa (phúc, lộc, thọ), Quan Vũ, Ông tiên, Rắn, Rồng, Cá chép hóa Rồng, Long Lân Quy Phụng, đinh lăng hoa điêu khắc, đinh lăng điêu khắc cóc ngậm tiền…Dưới đây là cách ngâm điêu khắc:

  • Chọn lấy những bình thủy tinh tùy thuộc vào hình dạng củ được tạo ra. Chọn bình tốt cúng là yếu tố quyết định đến mùi vị của rượu, do đó phải chọn cơ sở thật uy tín để mua.Củ đinh lăng sau khi khắc xong, để ráo thì cho vào bình. Đây là công đoạn khó vì đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận để cho ra một tác phẩm đẹp mắt.
  • Muốn có một bình rượu ngon, tốt nhất nên dùng rượu nếp từ 40-45 độ để ngâm. Đổ rượu bao nhiêu tùy thuộc vào bình rượu và củ đinh lăng trong bình. Đậy kín nắp để một thời gian là có thể dùng. Củ đinh lăng lớn hay nhỏ ngâm rượu tốt hơn. Công dụng của rượu đinh lăng điêu khắc như: Hỗ trợ điều trị một số bệnh như xương khớp, tim mạch, sinh lý phái mạnh, hỗ trợ thần kinh…Bồi bổ sức khỏe rất tốt.Mang giá trị nghệ thuật trang trí. Giúp tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng, mệt mỏi.Có giá trị phong thủy ( tùy vào hình dạng củ đinh lăng được điêu khắc).
  • ruou dinh lang dieu khac mot trong nhung dac san cua mien nui tay bac 1 - Rượu đinh lăng điêu khắc một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc
  • Chè tà xùa thơm chuẩn chỉ có tại Ẩm Thực Tây Bắc

Mọt loại Chè được bà con dân tộc Mèo sao tẩm trực tiếp. Hiện nay cây chè già nhất.Rót chè vào chiếc chén Bát Tràng thật đẹp, chè Tà Xùa mang một mùi hương có phần giống chè Thái Nguyên,lại có vị khang khác lan tỏa. Nhấp một ngụm chè, cảm giác đầu tiên là vị đắng chát sau đó dần chuyển sang ngọt,vị ngọt thấm sâu vào trong cổ họng làm tan đi sự mỏi mệt…

Xem thêm:  Món bánh đậu xanh Hải Dương ngọt ngào hương vị

Nước chè có mầu nâu sẫm không xanh như chè Thái Nguyên. Một ấm chè nhỏ nhưng sau bốn, năm lần thêm nước,màu nâu sẫm đó và hương vị chè vẫn còn giữ nguyên, những búp chè nở bung ra như những cánh hoa.

Chè Tà Xùa tại Hà Nộicó lẽ đã gửi hương của mình nơi vùng đất này rồi, nếu đem cây chè tới trồng ở nơi khác thì không còn được hương vị đặc trưng của nó nữa. Chè Tà Xùa kén nước lắm đấy, tốt nhất là nước suối của vùng này, nếu ở dưới xuôi thì phải là nước khoáng đun sôi mới ngon.Thật lạ, cây chè Tà Xùa chỉ ngon ở mảnh đất trồng ra nó, nuôi sống nó, như một đứa con gắn chặt với đất mẹ.

Những người sành trà đều biết đến một loại trà cổ thụ mọc trên núi cao của người dân tộc H’Mông với những búp trà trắng như sương tuyết, vị trà ngọt dịu, và có một mùi thơm rất lạ – đó là Trà Tà Xùa ở Sơn La. Những người lần đầu uống trà Tà Xùa, có thể sẽ cảm thấy hơi lạ với hương trà và vị trà ngọt dịu ngay từ ngụm trà đầu tiên, nhưng nếu đã quen rồi thì khó mà bỏ được.Không biết từ bao giờ, trên đỉnh Tà Xùa – xã Tà Xùa, Huyện Bắc Yên, Tỉnh Sơn La – nằm ở độ cao 1500m so với mặt nước biển, quanh năm mây mù và tuyết trắng bao phủ, người dân tộc thiểu số HMông nhiều đời nay đã thấy có một loại cây tự nhiên mọc thành rừng, nhiều vô kể. Cây xanh tốt, lá to, dầy, búp mọng, to và màu trắng. Đầu tiên bà con hái một ít búp mang về rồi cho cả búp và nước vào đun trên bếp,sau đó rót ra bát uống, mới đầu thấy tỉnh táo và ngọt ngọt nơi cổ họng.

Xem thêm:  Tôm tít Cô Tô đặc sản khi đến Quảng Ninh

ruou dinh lang dieu khac mot trong nhung dac san cua mien nui tay bac 2 - Rượu đinh lăng điêu khắc một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc

Mua mănng chua khô chuẩn Tây Bắc Hãy liên hệ với chúng tôi

Thế rồi mọi người truyền nhau đi hái lá và ngọn cây đó về đun nước uống hàng ngày. Sau này bà con người Kinh từ miền xuôi lên Bắc Yên khai hoang và lập nghiệp gọi cái cây mọc hoang đó là cây chè, phiên dịch ra tiếng Hmông là:”Xùa Rề”. Rồi người Kinh bắt đầu dậy cho người HMông cách hái búp chè cho vào chảo gang đốt lửa thật nóng cho búp chè vào đảo đều, vò, và sấy cho chè khô… để có chè khô thành phẩm bán ra thị trường như ngày hôm nay. Chè Tà Xùa có 2 loại, một loại búp vàng và một loại búp trắng. Nhưng loại búp trắng là ngon nhất, và uống được nhiều nước nhất. Khi uống loại chè này có hương vị đượm đà, ngọt dịu đầu môi và cả cổ họng nữa. Điều đặc biệt ở chè Tà Xùa là không có vị chát vì cây chè được mọc trên loại thổ nhưỡng có độ ẩm cao, khí hậu mát và lạnh

Ngoài ra Âm thực Tây Bắc chúng tôi còn phục vụ thêm món Mua Măng chua khô Tây Bắc một món ăn kèm của đồng bào dân tộc. Những vị khách miền xuôi cũng vậy chỉ cần ăn thử một lần thôi bạn sẽ nhớ mãi về mùi thơm nức mũi của loại măng chua này.

Check Also

Mứt mận

Đặc sản mứt mận của Bắc Kạn

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản vì nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *