Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Những đặc sản Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Những đặc sản Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Tây Bắc mảnh đất nổi tiếng với các món ăn nướng, đồ ăn khô, hay các món ăn sống…đó đều xuất phát từ những người dân tộc nơi đây sáng tạo và chế biến nên. Những mỗi món ăn đều có một vị ngon riêng và rất đặc trưng. Nên các bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ món ăn nào các bạn nhé. Sau đây Âm thực Tây Bắc sẽ giới thiệu tới các bạn món Thịt lợn gác bếp nhé.

nhung dac san tay bac ma ban khong nen bo lo - Những đặc sản Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Thịt lợn gác bếp loại 1 chuẩn ngon của Tây Bắc

Món ăn đáp ứng ba tiêu chí đó là ngon, bổ và rẻ nhé các bạn. Thịt lợn khô là đặc sản vùng cao, được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị rồi treo thịt lên gác bếp để sấy khô rồi sử dụng. thịt lợn khô là đặc sản của vùng Tây Bắc, được nhiều người yêu thích, kể cả những người ở dưới xuôi. Không chỉ có thể dùng ngay, thịt lợn khô cũng có nhiều cách biến tấu với những món ăn khác lạ. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách những sản phẩm thịt lợn khô được làm theo công thức cổ truyền của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Thịt lợn khô là một trong những món ăn đặc sản như thế. Thịt lợn khô được người dân Tây Bắc làm từ những tảng thịt lợn thả rừng tươi ngon nhất. Bên ngoài, thịt lợn khô có màu đỏ nâu bóng mịn, bên trong, từng thớ thịt hồng tươi ngon ngọt. Thịt lợn khô được ăn cùng cơm lam, khẩu háng sẽ tạo nên bữa ngon tròn vị cho mỗi thực khách. Tôi được một người bạn đi du lịch ở Tây Bắc về biếu cho mấy miếng thịt lợn khô để ăn. Thịt lợn gác bếp, được người dân tộc Tây Bắc lấy từ thịt những con lợn chăn thả cả năm trời thành từng đàn trong rừng, trên nương. Rồi họ thái thịt thành từng miếng hình chữ nhật, ướp gia vị riêng mà chỉ có ở vùng Tây Bắc, sau đó đem gác lên bếp. Thịt sẽ được hong khô dần bằng than củi lấy từ núi đá. Ai cũng sẽ rất ngạc nhiên từ những miếng thịt như vậy là có thể ăn luôn được. Nhưng yên tâm ăn một lần rồi các bạn sẽ nghiền luôn món này vì vị thơm ngon và hấp dẫn của nó các bạn ạ. Thịt Lợn Gác bếp Tây Bắc trên Toàn Quốchi vọng sẽ được phục vụ khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Xem thêm:  Lên vùng cao ăn thịt xông khói

nhung dac san tay bac ma ban khong nen bo lo 1 - Những đặc sản Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Rượu hang chú chuẩn ngon của người Hmông Bắc Yên

Về với các bản làng các bạn sẽ nhìn thấy những nồi rượu thơm ngút với những giọt rượu được chắt từ những nồi rượu vẫn còn hun hút đầy khói. Một loại rượu trước đây người Mông làm để cúng đất trời, tổ tiên vào những dịp quan trọng như giỗ, Tết, hội làng và đãi bạn hiền. Đến nay, giao thông thuận lợi hơn, loại rượu này đã xuống đến phố huyện. Các bạn có tò mò đây là loại rượu nào không? Đó là rượu Hang Chú Hà Nộicác bạn ạ. Từ đây, rượu Hang Chú đã xuôi về Hà Nội, ngược lên thành phố Sơn La trong những túi quà đặc sản vùng đồng bào Mông vùng cao Tây Bắc.

Trước khi nấu, người Mông ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thủy hai lần. Lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt, lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm lấy từ rừng với nước suối Hang Chú, thế mới ra được rượu và chỉ có người ở bản Pa Cư Sáng A mới làm ra rượu Hang Chú thơm ngon, êm dịu. Nhưng, để nấu rượu cúng bái thần tiên trời đất, lại đòi hỏi rất công phu, thóc được chọn lựa kỹ càng, đến ngâm, luộc, ủ và chưng cất. Những giọt rượu ngon của đồng bào dân tộc Mông xã Hang Chú không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa. Đó chính là giá trị từ mạch nguồn của văn hóa dân gian mà những người dân bản địa bao đời nay kết tinh lại. Hãy liên hệ ngay chúng toi để được thưởng thức một cách nhanh nhất nhé.

Xem thêm:  Nậm pịa Sơn La món đặc sản của người Thái

nhung dac san tay bac ma ban khong nen bo lo 2 - Những đặc sản Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ

Rượu cần chuẩn ngon Hòa bình chỉ có tại Ẩm Thực Tây Bác

Rượu Cần Hòa Bình một loại rượu cần của người dân tộc miền núi Tây Bắc. Đây là loại rượu mà những bản làng không thể thiếu khi mỗi độ xuân về. Cùng với vòng xòe của các dân tộc rượu cần như đã là một loại rượu nó không chỉ để thưởng thức mà nó như thể hiện sự đoàn kết cùng nhau uống một chum rượu cùng nhau nắm tay những vòng xòe lớn thể hiện sức mạnh của dân tộc của bản làng. Vị rượu không nặng lắm có chút ngọt ngọt, nồng nồng của men rượu các bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi thưởng thức nó. Điều đặc biệt khi nước rượu các bạn có thể đổ thêm nước là lại có rượu để uống vị nó vẫn thơm ngon như lúc đầu. Có lẽ đây là món rượu rất ít nơi dưới miền xuôi có để mà hưởng thức.

Check Also

Mứt mận

Đặc sản mứt mận của Bắc Kạn

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản vì nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *