Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Măng đắng Ngàn Me – hương vị khó quên

Măng đắng Ngàn Me – hương vị khó quên

Cùng với đặc sản chè và vải thiều vùng đất Đồng Hỷ – Thái Nguyên còn được biết đến với món măng đắng Ngàn Me. Một hương vị khó quên, không chỉ lưu lại trên đầu lưỡi mà còn cả trong lòng của thực khách đã từng thưởng thức.

Dọc quốc lộ 1B đoạn chạy qua Thái Nguyên, măng đắng Ngàn Me được bày bán rất phổ biến. Với đặc điểm là núi đất, nhiều sông suối và tính chất nóng ẩm cao, cùng đất Thái Nguyên có rất nhiều loại cây tre, nứa, vầu, mai trúc… chúng mọc mạnh mẽ và sinh sôi nhanh. Măng đắng Ngàn Me, được người dân hái từ trong rừng mang ra bày bán nhiều ở chợ chùa Hang hay Đồng Hỷ. Cây măng, chính là cây tre non mới nhú khỏi mặt đất, người dân bẻ măng về chế biến thành nhiều món ăn phong phú hấp dẫn.

luu ban nhap tu dong 160 - Măng đắng Ngàn Me - hương vị khó quên

Măng đắng Ngàn Me có vị đắng, giòn, thơm mùi tre nứa đặc trưng. Người ta có thể luộc măng chấm cùng muối ớt hay mắm tôm đều ngon. Hoặc bạn đã từng thưởng thức món măng đắng ngàn me nấu ốc suối ngon tuyệt chưa, sự hòa quện giữa măng và ốc ngon đến khó tả, ăn mãi mà không hề thấy chán. Có người lại thích món giấm măng tỏi ớt, sơ chế măng, thái lát rồi ngâm với giấm, tỏi ớt khoảng mươi hôm đến nửa tháng là chúng ta có một lọ giấm thơm ngon. Có rất nhiều thực khách thích vị đắng nguyên bản của măng, nên không chế biến cầu kì, nhằm giữa lại vị đặc trưng nhất. Tuy nhiên, nếu không ăn được vị đắng nhiều, bạn có thể thái măng ngâm nước muối trong 1-2 giờ, hoặc chẻ dọc măng và luộc qua.

Xem thêm:  Bún thang lươn Phố Hiến mang đậm hương vị đồng quê

luu ban nhap tu dong 161 - Măng đắng Ngàn Me - hương vị khó quên

Theo kinh nghiệm người dân Đồng Hỷ, măng đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cây măng cuối mùa, có lẽ vì mọi dưỡng chất đã dồn cho những cây đầu tiên nên tới cuối mùa năng lượng của nó đã cạn rồi. Mùa măng chính là mùa xuân, mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc.

luu ban nhap tu dong 162 - Măng đắng Ngàn Me - hương vị khó quên

Mỗi dịp ghé qua Đồng Hỷ, hay dọc qua quốc lộ 1B đoạn chạy qua Thái Nguyên mọi người đều dừng chân để mua măng đắng tươi mang về, hoặc mua giấm măng tỏi ớt. Một món quà đặc biệt mà đất trời ưu ái ban tặng cho thủ đô gió ngàn, được rất nhiều người ưa chuộng.

Check Also

mon heo quay lang son ngon bac nhat viet nam 310x165 - Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món thịt heo quay ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn thịt và tẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *