Gia vị chẳm chéo

Chẳm chéo là một món chấm đặc trưng của người Thái nơi đây. Với mùi vị của rất nhiều loại gia vị khác nhau sẽ đem đến cho bạn một cảm giác lạ lẫm. Đồng bào Thái không chỉ sử dụng chẳm chéo trong những bữa ăn hàng ngày  mà còn dùng để tiếp khách. Vì thế nó vừa là món chấm dân dã, vừa là đặc sản núi rừng của con người nơi đây. “Chẳm” theo tiếng Thái có nghĩa là món chấm, “chéo” là thứ được chế từ các loại gia vị được hòa quyện vào nhau.

Chẳm chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, tỏi, rau mùi, mì chính… và đặc biệt một loại gia vị không thể thiếu là mắc khén. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều thành một loại nước chấm sền sệt. Chẳm chéo là món chấm không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái.

gia vi cham cheo - Gia vị chẳm chéo

Người Thái coi chẳm chéo trong bữa cơm còn quan trọng hơn cả thịt, cá. Mặc dù trong bữa cơm có thể không có thịt, cá nhưng chỉ cần có bát chẳm chéo cũng đủ để làm nên một bữa cơm ngon. Nếu ai đã một lần thưởng thức chẳm chéo chắc chắn sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên của hương vị núi rừng Điện Biên.

Xem thêm:  Bánh gai Đại Đồng - Hương vị quê lúa Thái Bình

Check Also

mon heo quay lang son ngon bac nhat viet nam 310x165 - Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món thịt heo quay ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn thịt và tẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *