Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Gạo nếp nương Tây Bắc một đặc sản không thể bỏ lỡ

Gạo nếp nương Tây Bắc một đặc sản không thể bỏ lỡ

Đặc sản gạo nếp nương Tây Bắc nổi tiếng ở hương thơm và vị ngọt khi ăn. Đặc sản gạo nếp nương được canh tác trên các sườn núi, trên các nương rẫy của đồng bào Dân Tộc Thái ở Sơn La. Nếp nương là loại đặc sản Tây Bắc có tiếng. Do diện tích đất canh tác ít, chỉ gieo trồng được một vụ nên đặc sản gạo nếp nương khá hiếm.Sản lượng không cao cũng là một trong những yếu tố làm cho đặc sản gạo nếp nương được nhiều người sử dụng tìm kiếm và mong muốn được một lận thưởng thức. Gạo nương Tây Bắc tại Hà Nội có hạt to và mẩy hạt.

gao nep nuong tay bac mot dac san khong the bo lo - Gạo nếp nương Tây Bắc một đặc sản không thể bỏ lỡ

Gạo nếp nương chuẩn ngon chỉ có ở Ẩm Thực Tây Bắc

Gạo nếp nương khác so với những loại gạo nếp khác thường có hạt tròn, hơi mập. Đặc điểm nhận biết đặc sản gạo nếp cẩm nương đó khi nấu lên thành xôi, các hạt gạo nếp không dính vào nhau, có cảm giác như các hạt gạo tách rời. Gạo nếp nương khi nấu lên cũng không nở, không nhiều nhựa như một số loại gạo nếp nương khác. là một đặc sản Tây Bắc hấp dẫn người thưởng thức. Đặc biệt, sau khi đã được nấu thành xôi hay cơm lam, đặc sản gạo nếp nương có mùi thơm vô cùng quyến rũ, kích thích vị giác và khứu giác của người thưởng thức.

Khi ăn, gạo nếp nương có vị ngọt, ngon hơn nhiều so với các loại gạo nếp cao sản. Một đặc điểm khách của loại gạo nếp nương bán tại Hà Nội đó là không bị nát, mặc dù để nguội, hạt gạo nếp cũng vấn rất dẻo và có mùi thơm. Do chỉ cách tác một vụ trong năm, sản lượng thấp, diện tích đất canh tác ít nên đặc sản gạo nếp cẩm nương rất ít và quý; đây cũng chính là đặc điểm làm cho gạo nếp cẩm nương đã trở thành một loại đặc sản Tây Bắc rất quý và hiếm. Không phải lúc nào thích thưởng thức hương thơm và vị ngọt của gạo nếp nương cũng được. Nên khi những du khách lên với Tây Bắc đều săn bằng được mấy cân gạo nếp nương về để làm quà hay nấu xôi.

Xem thêm:  Rượu cần Nho Quan ngon tứ tuyệt của Ninh Bình

gao nep nuong tay bac mot dac san khong the bo lo 1 - Gạo nếp nương Tây Bắc một đặc sản không thể bỏ lỡ

Mật ong rừng chất lượng của vùng Tây Bắc

Mật ong rừng Tây Bắc vốn là đặc sản được vô cùng ưa chuộng vì những người đi bắt ong phải trèo đèo lội suối rất vất vả mới ăn tìm được loài mật quý này. Tuy nhiên, do việc săn bắt quá nhiều đã làm cho đàm ong rừng ngày càng thưa thớt, mật ong tự nhiên ngày càng khó kiếm.Đến tháng 7 tháng 8 dương lịch hàng năm thời điểm khai thác mật ong từ hoa rừng Tây Bắc. Những người thợ ong với kinh nhiệm của mình đã nhanh chóng di chuyển đàn ong đến đây để chắt chiu từng giọt mật trong lành của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ. Các công đoạn để lấy được mật của loài ong này không phải đơn giản. Nên đây quả là một nghệ thuật của các thợ lấy mật.

Mỗi loại mật ong, tùy thuộc vào loại hoa mà ong hút mật sẽ tạo nên mùi vị khác nhau, màu sắc khác nhau hay sự đậm đặc khác nhau. Tuy nhiên, với mật ong rừng Tây Bắc sẽ có mùi vị rất đặc biệt mà không có bất kỳ một loại mật ong nào sánh được. Mật ong rừng Tây Bắc có màu vàng tươi và chuyển dần sang vàng cam khi khai thác trên 6 tháng. Mật ong này rất đặc do lượng nước có trong tự nhiên dưới 20%. Với những công dụng tuyệt vời của mật ong như chúng ta đã biết thì mật ong rừng nguyên chất còn có những điều tuyệt vời hơn như vậy nữa. Nên đừng trần chừ nữa hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay để đặt hàng nhanh nhất có thể nhé.

Xem thêm:  Nấm chân chim Bắc Hà nức tiếng của Lào Cai

gao nep nuong tay bac mot dac san khong the bo lo 2 - Gạo nếp nương Tây Bắc một đặc sản không thể bỏ lỡ

Chè tà xùa tạo nên thương hiệu riêng chè tà xùa Bắc Yên

Nếu như Thái nguyên và các tỉnh khác đều có một loại chè đặc trưng cho vùng miền mình thì Chè Tà Xùa Bắc Yên cũng là một trong những loại chè nỏi tiếng của vùng núi Tây Bắc. Một loại chè kgoong kém phần với những loại chè nổi tiếng của các vùng miền khác. Loại chè này được hái trên những thâ cây chè to có

tuổi và được chế biến thủ công nên còn hoàn toàn vị đặc trưng riêng có của nó. Nên đừng bỏ lỡ nó hãy rước nó về ngay để tiếp khách bạn nhé

Check Also

Mứt mận

Đặc sản mứt mận của Bắc Kạn

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản vì nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *