Home / Đặc sản ba miền / Đậu mơ Hà Nội – Món ăn níu giữ chút dư vị cho Thủ Đô

Đậu mơ Hà Nội – Món ăn níu giữ chút dư vị cho Thủ Đô

Đậu mơ Hà Nội hay đậu phụ làng Mai Động là “vua” trong các loại đậu phụ. Sở dĩ được gọi là đậu mơ bởi đậu phụ được làm tại làng Mai Động nhưng làng này vốn thuộc Kẻ Mơ, gồm Hoàng Mai, Thanh Mai, Bạch Mai, Mai Động, Mơ Táo.

Nói đến đậu mơ người ta thường liên tưởng đến những bìa đậu nhỏ xinh, có màu vàng và thơm béo ăn cùng với nước chấm cay cay rất đậm đà.

dau mo ha noi – mon an niu giu chut du vi cho thu do - Đậu mơ Hà Nội – Món ăn níu giữ chút dư vị cho Thủ Đô

Cách chế biến đậu phụ mơ

Món ăn từ đậu phụ mơ:

Với người Hà thành, đậu phụ mơ vẫn là món ăn dân dã dành cho nhiều đối tượng từ giàu có đến bình dân và gần như gắn với kí ức về một thủ đô xưa cũ.

Đặc biệt, đậu phụ nói chung và đậu phụ mơ nói riêng là một nguyên liệu cho nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người lớn tuổi.

Những món ăn từ đậu phụ hấp dẫn nhiều người như: đậu phụ om nấm, đậu phụ xào xả ớt, súp đậu phụ hải sản, nộm hoa chuối đậu phụ. Ngoài ra đậu phụ mơ còn là một phần không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm lừng danh.

dau mo ha noi – mon an niu giu chut du vi cho thu do 1 - Đậu mơ Hà Nội – Món ăn níu giữ chút dư vị cho Thủ Đô

Món ăn từ đậu phụ mơ

Thưởng thức món ăn từ đậu phụ mơ Hà Nội:

Mặc dù đậu phụ mơ là nguyên liệu đơn giản và là món ăn không quá cầu kì nhưng để có được miếng đậu giòn, vàng và béo ngậy thì cần có một bí quyết, khi chiên đậu cần được rán trong chảo mỡ sôi “già”, miếng đậu vàng ươm đều mới được trở mặt miếng đậu.

Xem thêm:  Món cá chép kho tộ ngon đậm vị đưa cơm

Như vậy đậu mới đủ độ nóng, giòn và có mùi thơm rất hấp dẫn. Đậu rán nếu chưa rán bạn có thể ăn nóng khi vừa mới cắt từ khuôn ra, chấm với mắm tôm, mắm tép hoặc nước mắm tỏi hay đơn giản hơn là chấm muối chanh.

Mỗi cách chế biến đậu phụ mơ mang lại những cảm nhận thú vị về những hương vị khác nhau nhưng lại gắn liền với bữa cơm của người dân Hà Nội và cả ở những nhà hàng sang trọng.

Món đậu mơ tưởng chừng như nhỏ bé như vậy mà vẫn âm thầm từng ngày góp phần tạo nên nền ẩm thực Hà Nội với những tinh hoa được chắt lọc từ ngàn đời.

Nếu yêu quý những món ăn có giá trị về mặt tinh thần lẫn ẩm thực thì nhất định bạn hãy thử 1 lần nhé!

Check Also

thuviendulich img - Công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe

Công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe

Công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe bạn nên biết sẽ giúp bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *