Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Đặc sản gia vị chấm – Chẩm chéo vùng Tây Bắc

Đặc sản gia vị chấm – Chẩm chéo vùng Tây Bắc

Nhắc đến ẩm thực Điện Biên chúng ta không thể không nhắc đến gia vị chấm nổi tiếng của người dân tộc Thái với tên gọi “Chẩm chéo” loại gia vị trở thành huyền thoại vùng Tây Bắc, là món ngon Điện Biên nổi tiếng.

Chẩm chéo làm từ loại quả của cây mắc khén. Mắc khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu. Quả mắc khén sau khi thu về, bắc chảo rang nóng rồi được giã mịn trộn chung với ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, rau mùi tàu xắt nhỏ rang khô, (cũng được giã thành bột mịn) và sả.

dac san gia vi cham cham cheo vung tay bac - Đặc sản gia vị chấm - Chẩm chéo vùng Tây Bắc
“Chẩm chéo” loại gia vị trở thành huyền thoại vùng Tây Bắc

Chẩm chéo thường được dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Chẩm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài xanh) là món ăn vặt khoái khẩu của các chị em. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến chẩm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm. Nguyên liệu chính của chẩm chéo là: ớt, muối, mắc khén, tỏi, mì chính. Ngoài ra còn có các loại rau thơm, xả, gừng… tùy theo mục đích sử dụng.Chẩm chéo đã trở thành món chấm không thể thiếu trong bữa cơm bình thường của mỗi gia đình, hay những dịp đãi khách của người Thái Điện Biên.

Xem thêm:  Nem làng Bùi đặc sản trứ danh của làng Kinh Bắc

dac san gia vi cham cham cheo vung tay bac 1 - Đặc sản gia vị chấm - Chẩm chéo vùng Tây Bắc
Chẩm chéo thường được dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống.

Cách làm và pha chế chẩm chéo ngon như người Thái: Ớt khô hoặc ớt tươi đem nướng lên cho thơm để bớt vị nồng lấy vị cay, mắc khén rang và xay nhỏ, đem giã chung với tỏi, muối và mì chính là có thể cho ta một bát chẩm chéo cơ bản. Bát chẩm chéo cơ bản này thường được dùng để chấm mận, chấm nhót.

Cách pha chẩm chéo cho các món ăn các anh/chị có thể pha tại nhà mình: Từ chẩm chéo cơ bản, ta có thể gia giảm thêm các gia vị khác để có bát chẩm chéo phù hợp với từng món ăn:

– Chấm các món luộc: Lấy 1 ít rau mùi ta, đem giã nhỏ cùng chéo cơ bản chúng ta đã có 1 bát chéo dùng để chấm thịt lợn luộc, rau luộc, hay măng luộc.

– Chẩm chéo chấm thịt gà (dùng được cả gà nướng và gà luộc):  Lấy 1 củ xả, 1 ít lá chanh thái nhỏ đêm giã cùng chéo cơ bản là xong.

– Chấm cá: Gia vị chấm cá đòi hỏi phải có nhiều nguyên liệu hơn các món chấm khác. Trộn cùng chẩm chéo cơ bản ở trên là rau húng dũi, mùi tàu, mùi ta, xả, gừng thái giã nhỏ, là được một bát chéo chấm cùng cá nướng, cá luộc hay cá hấp rồi nhé.

Nếu muốn ăn chẩm chéo có vị chua chua chúng ta hoàn toàn có thể vắt thêm chút chanh. Các gia vị gia giảm có thể thay đổi theo khẩu vị của từng người đấy nhé.

Xem thêm:  Món pate gan kiểu Hải Phòng độc đáo

Check Also

mon heo quay lang son ngon bac nhat viet nam 310x165 - Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món thịt heo quay ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn thịt và tẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *