Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Chè Tuyết cổ thụ tại Điện Biên

Chè Tuyết cổ thụ tại Điện Biên

Vượt hàng trăm km đường rừng với vô số khúc cua hiểm trở, uốn lượn men theo sống núi, chúng tôi cũng đặt chân đến địa phận huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Nơi đây, ở những ngọn núi có độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển thuộc địa bàn 4 xã phía Bắc của huyện là Tả Sìn Thàng, Sính Phình, Tả Phìn và Sín Chải đang lưu giữ một nguồn “vàng xanh” mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng từ hàng trăm năm nay: Gần 10.000 cây chè “Tuyết” cổ thụ.

Cách trung tâm huyện Tủa Chùa trên 50km là xã Sín Chải, nơi sở hữu gần 2.300 cây chè “Tuyết” cổ thụ, tập trung ở các bản Cáng Tỷ, Sín Chải, Hấu Chua, Mạng Chiền, Sáng Tớ… Cái tên “chè Tuyết” mà người dân trong xã Sín Chải quen gọi cho cây chè có lẽ bởi cái khí hậu đặc thù vùng núi đá nơi đây đã tạo nên cho nó. Vào mùa đông giá lạnh, trên các ngọn núi cao, tuyết rơi phủ khắp cành cây, ngọn cỏ. Những cây chè tưởng chừng không sống nổi trước cái lạnh thấu xương, trơ cành khẳng khiu bám đầy sương, tuyết. Rồi mùa xuân đến, cây chè lại nảy mầm, đâm chồi, đem đến một mùa “vàng xanh” bội thu, mang ấm no về cho dân bản.

che tuyet co thu tai dien bien - Chè Tuyết cổ thụ tại Điện Biên

Trong nhiều năm qua, những cây chè “Tuyết” cổ thụ đã tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế cho bà con nơi đây. Hộ gia đình có ít thì 3- 4 cây, hộ nhiều có hàng chục cây, cá biệt có hộ sở hữu đến hàng trăm cây chè cổ thụ. Những cây chè cao hàng chục mét, đường kính lớn, có những thân cây một người lớn ôm không xuể, mỗi năm cho thu hoạch 2- 3 lứa, mang lại hàng chục triệu đồng cho chủ nhân. Năm 2010, tại Sín Chải, sản lượng chè búp tươi toàn xã ước đạt 6- 7 tấn mỗi lứa, giá bán ổn định 9.000- 10.000 đồng/kg búp tươi.

Ngoài Sín Chải, các xã Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình cũng sở hữu trên 6.000 cây chè cổ thụ có hàng trăm năm tuổi. So sánh với các loại chè ở các vùng chè nổi tiếng khác thuộc khu vực miền núi phía Bắc như Tả Sùa ở tỉnh Sơn La, Suối Giàng ở Yên Bái, chè Tủa Chùa có chất lượng không thua kém. Chè Tủa Chùa sống tự nhiên trên các núi đá, được tích tụ sương núi nên hương chè thơm, màu nước chè vàng óng ánh, rất được nước và có vị đắng, ngọt hòa quyện thuần nhất.

Xem thêm:  Tây Bắc, mảnh đất hấp dẫn khách du lịch nước ngoài

Trong số 12 cây chè cổ thụ được Viện Chè Việt Nam chọn lọc đánh số để nghiên cứu, Sín Chải có tới 9 cây (mang số 1- 5 và 9- 12), 3 cây còn lại ở Tả Sìn Thàng (số 6- 8). Cây đánh số 12 là cây có kích thước lớn nhất, chu vi thân cây 2 người ôm không xuể, mỗi mùa thu hoạch, người dân phải nối thang mới trèo lên được.

Hiện tại, tổng diện tích chè trên toàn huyện Tủa Chùa tới trên 400ha, trong đó diện tích chè đã cho thu hái là gần 60ha, gồm 30ha diện tích cây chè “Tuyết” cổ thụ, có hàng trăm năm tuổi, tập trung chủ yếu ở 4 xã phía Bắc của huyện gồm Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình, Sín Chải và gần 30ha chè kinh doanh, nhân giống từ cây chủ cổ thụ trồng mật độ cao.

Đến thời điểm này, vùng quy hoạch chè thuộc 4 xã phía Bắc của huyện Tủa Chùa đã có 6 xưởng chế biến lớn, nhỏ đang hoạt động, đặt tại 4 xã trong vùng quy hoạch với tổng công suất chế biến đạt gần 6 tấn búp tươi/ngày, có khả năng chế biến hết 100% sản lượng chè búp tươi các xã nhập về trong từng chu kỳ hái.

Dự án phát triển quy hoạch vùng chè ở 4 xã phía Bắc của huyện Tủa Chùa đã được manh nha từ những năm 2000- 2001. Sau từng bước thử nghiệm cùng với các loại cây khác như đậu tương, cây cánh kiến… trên địa bàn, nhận thấy cây chè là loại cây “đa năng, đa lợi ích” nên huyện quyết tâm đưa cây chè vào mục tiêu chính trong định hướng phát triển kinh tế của huyện với lộ trình dài.

Huyện Tủa Chùa đã xây dựng xong chương trình hành động cụ thể nhằm phát triển chè trên địa bàn trong giai đoạn 2010- 2015, nâng tổng số diện tích trồng chè trên toàn huyện lên gần 620ha vào năm 2015; định hướng đến năm 2020 sẽ xây dựng vùng chuyên canh cây chè ở 4 xã phía Bắc là Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình và Sín Chải. Đồng thời, huyện sẽ đưa thương hiệu “chè Tủa Chùa” vươn xa trên thị trường nội và ngoại tỉnh. Với mục tiêu này, mỗi năm huyện Tủa Chùa sẽ tăng sản lượng bình quân 3- 5 tấn búp khô, đến giai đoạn 2014- 2015 đạt 30 tấn chè búp khô/năm.

Huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển các HTX mới trên địa bàn các xã vùng chè, hỗ trợ các xã hoạt động có hiệu quả; đồng thời mở rộng liên doanh, liên kết với các công ty, tổ chức trong và ngoài nước xây dựng thương hiệu, chế biến sản phẩm theo cơ chế sạch và bao tiêu sản phẩm.

Thanh Bình

Xem thêm:  Mắm cáy Kim Sơn đậm đà vị quê hương

Check Also

mon heo quay lang son ngon bac nhat viet nam 310x165 - Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món heo quay Lạng Sơn ngon bậc nhất Việt Nam

Món thịt heo quay ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn thịt và tẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *