Home / Đặc sản ba miền / Đặc sản miền Bắc / Cá mòi Hưng Yên món đặc sản dân dã và bình dị

Cá mòi Hưng Yên món đặc sản dân dã và bình dị

Cá mòi Hưng Yên là món đặc sản dân dã chỉ sẵn có vào những ngày xuân ở Hưng Yên.

Nào các bạn hãy cùng Thư viện du lịch tìm hiểu đôi nét về món đặc sản dân dã mà nức tiếng của Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

ca moi hung yen mon dac san dan da va binh di - Cá mòi Hưng Yên món đặc sản dân dã và bình dị

Cá mòi Hưng Yên

Đôi nét về cá mòi:

Qua Rằm tháng Giêng là lúc cá lên rộ, có nhiều, con nào cũng béo và còn nguyên buồng trứng, đó là thời điểm cá ngon nhất.

Cá mòi là giống cá sinh sống ở vùng biển và vùng nước lợ cửa sông, nhưng tới mùa xuân chúng lại ngược về một số dòng sông để đẻ trứng và sinh sản.

Cá mòi chỉ lớn hơn cá diếc một chút, màu trắng bạc, vây lưng có chiếc “cờ” dài nhô lên nên rất dễ nhận biết. Mình cá bè, nhiều thịt, xương nhỏ nhưng hơi nhiều xương răm, đầu rất nhỏ bẹt, vảy bạc li ti.

Cá mòi có một bản năng rất đặc biệt. Chúng được cá bố, mẹ sinh ra ở sông nhưng lại bơi ra biển để sống, chỉ tới mùa xuân, mùa sinh sản chúng mới trở về.

Như một quy luật sinh tồn, cá cái phải vượt dòng nước chảy và về nơi mình sinh ra trước kia vào đúng mùa xuân để đẻ trứng. Và đó cũng là mùa mà các ngư dân vùng sông Hồng có thể dễ dàng đánh bắt món quà mà thiên nhiên đã ban tặng.

Xem thêm:  Gạo nếp cẩm nương Tây Bắc hạt ngọc của thiên nhiên ban tặng

Các món ngon từ cá mòi Hưng Yên:

Cách sơ chế cá mòi:

Muốn có một bữa cá mòi ngon thì khâu chế biến rất cần được chú trọng.

Làm cá mòi không mổ dọc bụng như các loại cá khác, sau khi đánh sạch vảy cá chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột ra, dùng tay móc mang cá, tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá để khi ướp gia vị chúng có thể ngấm vào mình con cá dễ dàng, và phải rất khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy.

Sau khi làm sạch, ướp các với muối, gừng, nghệ giã nhỏ chà sát lên mình cá để khử sạch mùi tanh.

ca moi hung yen mon dac san dan da va binh di 1 - Cá mòi Hưng Yên món đặc sản dân dã và bình dị

Cá mòi rán

Cá mòi không chỉ là món ngon được nhiều người ưa thích mà còn là món ăn đậm đà hương vị của quê hương, ai xa quê đến ngày xuân lại mong ngóng tìm về để được thưởng thức hương vị đặc trưng của vùng quê Hưng Yên. Vì vậy có dịp bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món cá mòi này nhé!

Check Also

Mứt mận

Đặc sản mứt mận của Bắc Kạn

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản vì nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *